Nội dung bài viết
Dạo gần đây, câu hỏi “Omega 3 là gì?” đã nhận được nhiều sự quan tâm. Vậy, thực sự Omega 3 là gì?
Omega 3 thường xuất hiện trong dầu thực vật và cá. Đây là những acid béo thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản xuất, nên chúng ta phải bổ sung qua chế độ ăn uống hàng ngày.
Để đảm bảo cung cấp đầy đủ Omega 3, mọi người nên tiêu thụ thông qua bữa ăn của mình nhằm cải thiện sức khỏe tim mạch và não bộ. Vậy tại sao chúng ta cần bổ sung Omega 3 hàng ngày?
Trong bài viết hôm nay, Dược sĩ Đạt sẽ chia sẻ chi tiết hơn về Omega 3. Hãy cùng theo dõi để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của Omega 3 nhé!
Mọi người có thể tham khảo thêm: về viên uống dầu nhuyễn thễ O.m.e.ga 3 Krill (Tại đây)
1. OMEGA 3 LÀ GÌ?
Omega 3 là một loại acid béo không bão hòa và là một phần quan trọng trong họ acid béo thiết yếu. Chúng bao gồm các dạng chính là acid alpha linolenic (ALA), acid eicosapentaenoic (EPA) và acid docosahexaenoic (DHA). ALA là tiền chất của EPA và DHA, tức là cơ thể bạn có khả năng chuyển đổi một lượng nhỏ ALA thành EPA và DHA.
2. TẠI SAO OMEGA 3 LẠI QUAN TRỌNG NHƯ THẾ?
Mọi người cần hiểu rõ về những lợi ích đa dạng và hiệu quả mà các chất dinh dưỡng quan trọng này mang lại. Omega-3 không chỉ có khả năng chống viêm và chống đông máu, mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ.
Đặc biệt, Omega-3 rất quan trọng cho chức năng của não bộ, khả năng vận động của khớp, sản xuất hormone, chức năng di truyền, sức khỏe mắt, và sự phát triển của trẻ sơ sinh (não, hệ miễn dịch và hệ thần kinh). Các acid béo này còn có thể giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và giảm các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng Omega 3 cải thiện mức cholesterol, hạ huyết áp và giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò nền tảng cho các tế bào, giúp màng tế bào và các thụ thể tế bào hoạt động bình thường.
3. CẦN TIÊU THỤ BAO NHIÊU OMEAG 3 LÀ ĐỦ?
Không có lượng omega-3 được khuyến nghị hàng ngày chính thức, ngoại trừ ALA, dựa trên độ tuổi và giới tính:
- Trẻ 1 đến 3 tuổi: 0,7 g.
- Trẻ 4 đến 8 tuổi: 0,9 g.
- Bé trai từ 9 đến 13 tuổi: 1,2 g.
- Bé gái từ 9 đến 13 tuổi: 1,0 g.
- Nam và nữ tuổi teen từ 14 đến 18 tuổi: 1,1 đến 1,6 g.
- Đàn ông: 1,6g.
- Phụ nữ: 1,1 g.
- Phụ nữ mang thai và cho con bú: 1,3 đến 1,4 g.
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo không nên sử dụng quá 3 gram (g) các thành phần EPA và DHA đang hoạt động.
Nếu bạn đang mang thai, bạn sẽ cần nhiều chất béo omega-3 hơn vì chúng đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển của não bộ và các ống thần kinh của thai nhi.
Nhưng với bất kỳ chất dinh dưỡng nào cũng vậy, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều, thường là dưới dạng thực phẩm bổ sung, thì sẽ không mang lại cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe hơn.
Và Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy rằng dùng một lượng lớn omega-3 có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống miễn dịch của một người, khiến họ không thể chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn.
4. VIỆC THIẾU OMEGA 3 ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO?
Acid béo Omega-3 là tương đối hiếm, đặc biệt nếu bạn ăn chay hoặc không tiêu thụ hải sản hàng tuần, bạn có thể không nhận đủ. Tuy nhiên, sự thiếu hụt này có thể dẫn đến mệt mỏi, viêm nhiễm và trầm cảm, như King đã đề cập.
Một dấu hiệu điển hình của sự thiếu hụt là da sần sùi, đỏ, có vảy và ngứa. Do không có cách hợp lý để đo lượng Omega trong cơ thể, nên tốt nhất bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu acid béo này hoặc cân nhắc sử dụng thực phẩm bổ sung.
Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ giai đoạn 2020–2025, khuyến nghị tiêu thụ ít nhất 8 ounce (oz) hải sản mỗi tuần để có đủ lượng Omega-3 cần thiết. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đề xuất ít nhất hai khẩu phần cá mỗi tuần để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Phụ nữ mang thai cần thận trọng với những hướng dẫn này vì nguy cơ thủy ngân có trong một số loại cá. Trong trường hợp này, phụ nữ mang thai nên nhắm đến ít nhất 8 oz hải sản mỗi tuần (nhưng không quá 12 oz) để hỗ trợ phát triển nhận thức và thị lực cho trẻ sơ sinh.
Mọi người có thể bổ sung viên nang dầu cá hoặc đặc biệt là dầu nhuyễn thể Omega 3 Krill. Omega 3 Krill không chỉ hỗ trợ giảm viêm và tăng cường sức khỏe khớp, mà còn giúp duy trì mức cholesterol lành mạnh và cải thiện tình trạng da.
Với khả năng hấp thụ vượt trội hơn so với các loại dầu cá thông thường, Omega 3 Krill trở thành lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn bổ sung Omega-3 một cách hiệu quả và an toàn. Ngoài ra, Omega 3 Krill còn không gây mùi khó chịu và ít nguy cơ ô nhiễm thủy ngân, làm cho nó trở thành một giải pháp hoàn hảo cho sức khỏe toàn diện.
Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho mọi người những thông tin hữu ích về sức khỏe . Hãy bổ sung dầu nhuyễn thể Omega-3 Krill vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bạn để có một cuộc sống khỏe mạnh hơn nhé
Mọi người có thể tham khảo thêm: về viên uống dầu nhuyễn thễ Omega-3 Krill (Tại đây)
Liên hệ với Dược Sĩ Đạt:
- Facebook: Dược sĩ Đạt
- Youtube: Dược sĩ Đạt Official
- TikTok: Dược sĩ Đạt Official
- Email hợp tác: duocsinguyenvandat@gmail.com