Nội dung bài viết
Thay đổi trong lối sống có thể đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa tăng mỡ máu, một vấn đề sức khỏe ngày càng phổ biến. Sự tăng cân và tăng mỡ máu thường đi đôi với lối sống không lành mạnh, như thức ăn không cân đối và thiếu vận động.
Bằng cách áp dụng những biện pháp thay đổi đơn giản như ăn uống cân đối, tập thể dục đều đặn, giảm căng thẳng và cắt giảm tiêu thụ đồ ăn nhanh, chúng ta có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ tăng mỡ máu.
Sự thay đổi này không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe hiện tại mà còn là đầu tư cho tương lai khỏe mạnh, giúp tránh được các biến chứng nguy hiểm như bệnh tim và đột quỵ.
Cùng Dược sĩ Đạt tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này thông qua bài viết dưới đây nhé!
1. Tăng mỡ máu gây ra nhiều hệ lụy ảnh hưởng tới sức khỏe
Ngày nay, với phong cách sống hiện đại, chứng tăng mỡ máu hoặc mỡ máu cao trở thành một bệnh tình phổ biến ở người lớn. Theo số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ người Việt Nam mắc bệnh mỡ máu đang tăng nhanh và xu hướng này đang dần trẻ hóa.
Mỡ máu cao còn được gọi là rối loạn lipid máu, là một tình trạng y khoa khi một hoặc nhiều chỉ số lipid bị tăng như cholesterol hoặc triglyceride, hoặc LDL-C (cholesterol xấu), hoặc giảm HDL-C (cholesterol tốt)…
Mỡ máu cao không phải là một bệnh cấp tính nhưng các rối loạn lipid máu (lipid máu, tăng cholesterol trong máu) có thể gây ra nhiều hậu quả, dẫn đến các bệnh khác, ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe. Mỡ máu cao là một yếu tố nguy cơ gây bệnh gan nhiễm mỡ, có thể dẫn đến suy yếu chức năng gan và thậm chí là ung thư gan.
Bệnh tiến triển một cách âm thầm, nhiều người thường chủ quan, trong khi rối loạn mỡ máu là một trong những nguyên nhân chính gây xơ vữa động mạch, dẫn đến tăng huyết áp và các bệnh tim mạch… Lượng mỡ xấu trong máu tăng cao là nguyên nhân của xơ vữa mạch máu, làm hẹp các động mạch cung cấp máu cho tim và các cơ quan khác của cơ thể. Khi động mạch vành bị hẹp sẽ làm giảm dòng máu tới nuôi tim gây cơn đau thắt ngực, thậm chí nhồi máu cơ tim có thể dẫn tới đột tử.
Nguyên nhân chính của rối loạn mỡ máu là do chế độ dinh dưỡng không đúng cách, cung cấp lượng năng lượng thừa cho cơ thể trong một thời gian dài. Mỡ máu cao chủ yếu do ăn thức ăn có quá nhiều chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa kết hợp với lối sống thụ động, thiếu vận động, hút thuốc lá,… gây tích tụ quá nhiều chất béo xấu gây bệnh
2. Những thay đổi tích cực trong lối sống giúp phòng ngừa tăng mỡ máu
2.1 Giảm cân và tăng cường tập luyện thể dục giảm mỡ máu tăng cao
Giảm cân có thể giúp hạn chế tăng mỡ máu ở những người béo phì và có lợi cho các bệnh liên quan như tiểu đường, tăng huyết áp… Cách giảm cân có thể bao gồm ăn kiêng, tăng cường vận động, hạn chế lượng rượu hàng ngày đối với những người có thói quen uống rượu và thừa cân, cũng như giảm lượng muối ăn hàng ngày.
Vận động thể chất rất quan trọng, nó có thể giúp giảm LDL-C và tăng HDL-C. Thực hiện vận động còn giúp giảm cân, giảm huyết áp, và giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Bạn nên thực hiện vận động thể chất đều đặn ở mức độ vừa phải như đi bộ, chạy bộ, hoặc bơi lội trong khoảng 30-45 phút, 3-4 lần mỗi tuần. Cường độ tập luyện phải phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn
2.2 Uống rượu lượng vừa phải
Uống rượu nhiều làm tăng nguy cơ bị các bệnh tim mạch như bệnh động mạch vành, đột quỵ do làm tăng lượng triglyceride trong máu và làm tăng huyết áp. Không nên uống quá 20-30g ethanol/ngày đối với nam giới và 10-20g ethanol/ngày với nữ giới.
Uống rượu với lượng vừa phải (đặc biệt là rượu vang đỏ) có tác dụng bảo vệ tim do làm tăng lượng HDL-C và tác dụng chống oxy hóa.
2.3 Thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh hơn
Việc chỉnh đổi chế độ ăn là một bước quan trọng trong việc điều trị mỡ máu tăng cao. Mục tiêu chung là hạn chế lượng acid béo, nhất là chất béo bão hòa chủ yếu từ nguồn động vật, trong khi tăng cường lượng chất béo từ nguồn thực vật. Tuy nhiên, dầu dừa, dầu cọ và thịt các loài giáp xác như tôm, cua cũng chứa nhiều chất béo bão hòa và nên được hạn chế.
Chế độ ăn dựa trên lối sống của người dân Địa Trung Hải – “A Mediterranean-type diet” được cho là chế độ ăn tốt nhất, đặc biệt sau khi bạn đã trải qua một cơn nhồi máu cơ tim. Bạn nên ăn nhiều chất xơ, nhiều loại rau tươi, cá, hạn chế thịt và muối, và “không có ngày nào không ăn hoa quả”. Tránh ăn bơ và kem, thay bằng dầu olive.
Dầu cá chứa acid béo Omega-3 giúp giảm tỷ lệ tử vong đột ngột, kéo dài tuổi thọ và có tác dụng bảo vệ đặc biệt sau cơn nhồi máu cơ tim.
Đối với những người chỉ có tăng cholesterol máu: nên tránh ăn mỡ lợn, mỡ gà, dầu dừa, dầu cọ, các loại nội tạng động vật như gan, lòng, óc, bầu dục… và các loại thịt không tốt như cổ, cánh, da… Hạn chế ăn trứng gà, vịt.
Đối với những người có tăng cả triglycerid thì nên kiêng thêm đường, mứt, mật, bánh kẹo, rượu và các đồ uống có chất cồn. Hạn chế các loại tinh bột như bánh mì, cơm gạo… Các thức ăn nên dùng là dầu đậu nành, các loại rau quả tươi, cá, thịt nạc. Người bệnh có bệnh tăng huyết áp kèm theo, đặc biệt đối với người cao tuổi cần áp dụng chế độ ăn giảm muối.
Mọi người có thể tham khảo thêm: về viên uống dầu nhuyễn thễ Omega-3 Krill (Tại đây)
Liên hệ với Dược Sĩ Đạt:
- Facebook: Dược sĩ Đạt
- Youtube: Dược sĩ Đạt Official
- TikTok: Dược sĩ Đạt Official
- Email hợp tác: duocsinguyenvandat@gmail.com